Bún Quậy Kiến Xây Phú Quốc | Món ăn mới của riêng người dân trên đảo

Bún Quậy Kiến Xây Phú Quốc - Món ăn mới của riêng người dân trên đảo

Đến với Bún Quậy Kiến Xây Phú Quốc bạn sẽ tự phục vụ nước chấm và bưng tô bún cho chính mình.

Ở đó, nhân viên sẽ giúp bạn những việc như chế biến món ăn, hay là dọn bàn… còn bạn sẽ tự phục vụ mình theo cách bạn muốn để có thể có được tô bún quậy của riêng mình và cũng chính vì vậy không khí ở đây rất vui, và mọi người rất nhiệt tình.

Bún Quậy Kiến Xây Phú Quốc

Lịch sử Bún Quậy Kiến Xây Phú Quốc

Bún Quậy Kiến Xây có ở Phú Quốc từ những năm cuối thế kỷ 20. Theo chân gia đình nhà Kiến Xây, món Bún Tôm miền Trung được trình bán tại Phú Quốc, thành phần đơn giản và giá 2.000/1 tô những năm 1995-1996.

Trong suốt quảng thời gian gần 17 năm sau đó, có cũng gần chục cửa hàng tương tự mở cửa nhưng vì lí do riêng nên đóng cửa tất cả – có thể nói Nhà Xây độc quyền món này đến năm 2012.

Khoảng thời gian độc quyền ấy, Nhà Xây điều chỉnh khẩu vị theo số đông khách hàng, đa dạng nguyên liệu theo đặc trưng của vùng biển Phú Quốc, thay đổi cách dùng & dẫn dắt mọi người ăn kèm với nước chấm không giống món bún nào, tất cả đã tạo ra một hương vị hay một linh hồn khác.

Chính linh hồn này cùng sự nhạy bén của người dân Phú Quốc, tự đặt cho món ăn của Nhà Xây là “BÚN QUẬY”.

Cái tên Bún Quậy rất mạnh mẽ, nó đánh thắng cái tên truyền thống không còn hợp nữa. Bún Quậy ra đời như vậy tại gia đình Kiến Xây.

Ngày đó Nhà Xây chưa để bảng hiệu, tất cả đều truyền miệng nên người Phú Quốc gọi là Bún Quậy còn người đất liền gọi là Bún Quậy Phú Quốc, mãi đến năm 2015 khi sự tràn lan các cửa hàng tương tự mọc lên, Nhà Xây đã chọn cho mình 1 cái tên riêng là Bún Quậy Kiến Xây.

Ngày nay, Bún Quậy đã có ở nhiều nơi với nhiều thương hiệu khác Kiến Xây. Mỗi nơi mỗi vị, bán giống hệt, bán khác chút, bán sáng tạo, và có thể là bán hơn tất cả, nhưng tất cả sẽ góp phần làm dài và rộng cuốn sử Bún Quậy đang viết.

Thành phần làm nên tô Bún Quậy thơm ngon

Bún Quậy Kiến Xây Phú Quốc

Tô Bún Quậy kèm nước mắm Phú Quốc thơm ngon 

Bề ngoài tô bún quậy có thể không bắt mắt nhưng mùi vị lại rất khó quên. 

  • Thịt xay
  • Chả cá tươi
  • Mực tươi 
  • Tôm
  • Bún tươi
  • Hành lá
  • Nước lèo

Khi gọi được tô bún, các phải tự chế nước chấm riêng dựa vào khẩu vị cá nhân.

Các quán bún quậy ở Phú Quốc đa phần để một bàn có đủ muối, hạt nêm, đường, Tiêu Phú Quốc, ớt, quất (tắc)… hoặc một tô lớn đựng muối chấm trộn sẵn khách chỉ việc thêm ớt và quất theo ý mình.

Thực khách quậy đều nước chấm tới khi có màu cam sữa, lấy một muỗng cho vào tô bún trước, phần còn lại chấm lên bún mỗi lần ăn. 

Bún Quậy Kiến Xây Phú Quốc

Địa chỉ quán Bún Quậy Kiến Xây

Nằm ngay công viên Bạch Đằng, đầu đường Bạch Đằng, các bạn sẽ thấy biển hiệu Bún Quậy Kiến Xây rất to ở cả 2 bên đường, quán mở thêm mặt bằng.

Địa chỉ: 28 Bạch Đằng, Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Có lẽ bạn sẽ thích...