Khám phá Đông Bắc Phú Quốc | Xã Bãi Thơm | Hòn Một | Rạch Tràm

Rạch Tràm Phú Quốc

Cùng một con đường từ Thị Trấn Dương Đông đi về phía Bắc Đảo, ngang qua cánh Rừng nguyên sinh Phú Quốc, khám phá Đông Bắc: xã Bãi Thơm – Hòn Một – Rạch Tràm thật dễ hơn bao giờ hết.

Khám phá Đông Bắc Phú Quốc

Xã Bãi Thơm

Là một trong 08 xã trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, nằm ở Cực Bắc (hơi chếch vè phía Đông), song song với đường lên VinWonders & SafariMũi Gành Dầu.

Đi từ Dương Đông bằng xe  lên Bãi Thơm có 02 đường:

01 là trục đường Nguyễn Trung Trực (Dương Đông – Bãi Thơm) mất khoảng 40 phút, đoạn đường 29km, đường nhựa rất đẹp, to như quốc lộ 1A, có hàng cây chính giữa nên lưu thông khá an toàn mặc dù có nhiều xe phân khối lớn.

02 là đường qua Hàm Ninh, sau đó đi dọc biển từ xã Hàm Ninh lên Bãi Thơm, chiều dài 50km, đi khoảng 1 giờ, cung đường dọc biển này hiện nay đã đổ bê tông toàn bộ, không còn đường đất đỏ đầy bụi như xưa, sạch sẽ, rất đúng sở thích các phượt thủ và các bạn yêu khám phá.

Đường đi Đông Bắc - Bãi Thơm - Hòn Một - Rạch Tràm

Hòn Một

Nếu như phía Nam là một quần thể các hòn đảo nhỏ bao gồm cả Hòn Móng Tay, thì phía đông bắc đảo chỉ có một hòn duy nhất đó chính là Hòn Một.

Khám phá Đông Bắc - Hòn Một Phú Quốc

Hòn Một cô đơn hơn so với quần đảo An Thới phía nam

Hòn Một nằm cạnh trung tâm xã Bãi Thơm, cách đó chỉ 1km thôi, nên mình tập trung giới thiệu nét đẹp hoang sơ của Hòn Một luôn nhé.

Khám phá Đông Bắc - Cầu khỉ Hòn Một

Biển ở đâu cũng vậy, sẽ có thủy triều lên và xuống, trước đây có hẳn con đường đi bộ qua Hòn Một (khoảng 150m), nhưng mà tới giờ chiều tối, thủy triều dâng, thì con đường sẽ chìm dưới biển. Sau này người dân địa phương họ làm cầu Khỉ từ trong bờ bắt qua Hòn Một, bà con có thể đi ngay cả khi thủy triều dâng cao.

Khám phá Đông Bắc - Cây cổ thụ trên Hòn Một

Cây khô này đã sống trên Hòn Một rất lâu rồi

Trên Hòn Một thì chỉ có rừng cây, con đường mòn nhỏ, tuy nhiên cũng có chỗ cho anh chị em nào thích ”sống ảo”, nhiếp ảnh gia, chụp choẹt thỏa mãn đam mê.

Khám phá Đông Bắc - Bình minh trên Hòn Một

Bình minh bên Hòn Một Phú Quốc

Mà tất nhiên là lựa góc chụp và thời gian chụp nữa, Hòn Một thì nằm ở phía Đông Phú Quốc, cho nên là nơi lý tưởng để ngắm Bình Minh, các nhiếp ảnh gia canh khoản thời gian sáng sớm thì ôi thôi hình ảnh bình minh đẹp không tả.

Khám phá Đông Bắc: một góc Hòn Một

Ở trên hòn thì không có bãi tắm, chỉ đa phần là đá, nước biển trong veo thấy cả cá đang thi bơi lội, nhưng cũng có chỗ để cắm trại, đồ ăn thì tự mang theo nhé.

Rạch Tràm

Rạch Tràm có thể nói là làng chài bản địa còn sót lại và duy nhất chưa phát triển gì cả, mang chất dân bản địa lâu đời, chỉ có một bộ phân dân cư khoảng 300 hộ sinh sống tại đây.

Nằm về phía Bắc xa nhất của đảo Phú Quốc, làng chài Rạch Tràm gần như tách biệt hẳn với mọi thứ bên ngoài.

Khám phá Đông Bắc: Cửa biển Rạch Tràm Phú Quốc

Trước đây, khi hệ thống giao thông trên đảo chưa phát triển, muốn đến Rạch Tràm nhanh nhất chỉ có cách đi tàu hoặc đi xe máy (đến giờ vẫn vậy), còn không bạn sẽ lạc trong mê cung đường cát, đường rừng chằng chịt. Tuy bây giờ đường xá đã thông thoáng hơn nhiều, nhưng nơi này vẫn không dành cho những kẻ nhát tay lái.

Chưa kể nếu gặp trời mưa, con đường vào Rạch Tràm sẽ giống như một dòng sông bùn, hì hục lội cả người và xe muốn kiệt sức nhưng cũng nhờ đường khó đi như vậy, mà làng chài Rạch Tràm gần như vẫn còn giữ được nét nguyên sơ…

Rạch Tràm Phú Quốc

Ảnh: Đinh Quang Thiều

Một số hình ảnh của người dân bản địa Rạch Tràm

Họ sống bằng nghề đi biển, đánh bắt cá vừa và nhỏ, tàu thuyền cũng thuộc dạng nhỏ, dân địa phương gọi là Ghe.

Ảnh: Đinh Quang Thiều

Sở dĩ gọi là Rạch Tràm bởi vì nơi đây là cửa sông Rạch Tràm, có rất nhiều loại cây Tràm sống ven sông (Cây tràm Phú Quốc có nhiều công dụng: làm cột nhà, xả ván, đóng cừ, làm dàn giáo xây dựng… Vỏ tràm xốp làm chất cách âm, cách điện, cách nhiệt rất tốt. Đặc biệt lá tràm, sau khi chưng cất thì tinh dầu tràm chữa được nhiều bệnh).

Dưới đây là một số hình ảnh tận tay ông anh photographer của mình chụp về phong cảnh, cuộc sống và người dân xóm nhỏ nơi đây.

Ảnh: Đinh Quang Thiều

Rạch Tràm Phú Quốc

Ghe của người dân Rạch Tràm

Cây Tràm Phú Quốc

Rừng Tràm Phú Quốc

Tiểu thương Rạch Tràm buôn hải sản

Có lẽ bạn sẽ thích...