Nước mắm Phú Quốc Huỳnh Khoa | Xứ nước mắm ngon nhất Việt Nam

Nước mắm Phú Quốc Huỳnh Khoa

Ngày nay đất nước phát triển, nhu cầu của người dân tăng cao, tất cả mọi người đều muốn ăn ngon hơn và mặc đẹp hơn. Tuy vậy không phải nơi nào cũng có đầy đủ các món ăn ngon để thưởng thức. Mà gia vị địa phương để làm món ăn ngon hơn thì lại càng hiếm. Nước mắm Phú Quốc cũng vậy, ngày xưa không có để sử dụng, nhưng ngày nay đã phát triển rồi. Muốn ăn thì không cần phải lăn vào bếp nữa, mà mua trực tiếp trên trang web của mình luôn nhé.

Nước mắm Phú Quốc loại đặc biệt

Lịch sử làm nước mắm Phú Quốc

Vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc có nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho các loài Cá Cơm, cho nên có nguồn lợi Cá Cơm rất lớn.

Việc sử dụng nguồn lợi này để làm nước mắm nơi đây đã có lịch sử trên 200 năm. Cuối thế kỷ 19, người dân trên đảo Phú Quốc đã bán nước mắm sang Campuchia và Thái Lan.

Mặc dù vậy, nước mắm của người dân đảo Phú Quốc chỉ nổi tiếng từ những năm 1950, đạt cực thịnh vào những năm 1965-1975.

Trong thời kỳ bao cấp ở giai đoạn 1975-1986, ngành sản xuất này mất dần thị phần, nhiều nhà thùng đóng cửa, chuyển nghề.

Tuy nhiên, kể từ khi nền kinh tế dần chuyển sang cơ chế thị trường, nghề làm nước mắm dần dần hồi phục. Đến nay, Phú Quốc đã đạt 8 triệu lít nước mắm/năm.

Cá cơm Phú Quốc nồng độ đạm rất cao

Trước năm 1945, ở Phú Quốc đã có gần 100 nhà thùng làm nước mắm, chủ yếu tập trung ở Dương Ðông và Cửa Cạn.

Trong thời gian chiến tranh, các nhà thùng ở Cửa Cạn bị tàn phá, nên các nhà thùng dần chuyển qua Dương Ðông và An Thới như hiện nay.

Thiết bị chế biến nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc được ngâm ủ trong những thùng gỗ lớn bằng gỗ bời lời có tại rừng Phú Quốc, hoặc thay thế bằng vên vên hoặc chai do bời lời khó tìm.

Kích thước thùng từ 1,5-3m đường kính, cao từ 2-4m, ủ được từ 7-13 tấn cá. Mỗi thùng được niềng bằng 8 sợi đai, mỗi sợi bện bằng 120 sợi song mây lấy từ núi Ông Tám và phía Bắc Đảo.

Mỗi thùng có thể dùng tới 60 năm nếu được sử dụng thường xuyên.

Nhà thùng Nước mắm Huỳnh Khoa

Nguyên liệu làm nước mắm

Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người Phú Quốc sản xuất nước mắm chỉ sử dụng cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có khoảng chục loại, nhưng chỉ có cá cơm sọc tiêu, cá cơm đỏ và cá cơm than là cho chất lượng nước mắm cao nhất.

Ðiểm khác biệt của Phú Quốc là cá cơm được trộn tươi trên tàu. Mùa đánh bắt chủ yếu trong năm là từ tháng 7 đến tháng 12. Khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn, cá sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển, sau đó trộn đảo ngay với muối với tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi đưa xuống hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân huỷ, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi.

Chế biến nước mắm

Cá cơm Phú Quốc thường được ướp với muối Bà Rịa – Vũng Tàu, có hàm lượng tạp chất thấp. Muối cũng được lưu kho không ít hơn 3 tháng để các muối tạp gốc Canxi và Magie, vốn tạo ra vị chát trong nước mắm và lắng xuống dưới. Khi sử dụng để muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi.

Cá cơm đã được ướp muối gọi là chượp. Khi tàu cá cập bến, chượp được đưa vào thùng gỗ để ủ theo phương pháp gài nén (đặt vỉ và xếp đá trên mặt đã rải một lớp muối). Quy trình ủ chượp tiêu chuẩn ở Phú Quốc là 12 tháng, cá biệt tới 15 tháng. Sau thời gian này, nước mắm mới được rút: ban đầu là nước mắm cốt có độ đạm trên 30, tiếp đến là nước mắm long có độ đạm trên 20. Sau khi đã kéo rút kiệt đạm trong chượp, các loại nước mắm mới được đấu trộn lại để có độ đạm theo tiêu chuẩn.

Bằng phương pháp kéo rút nước nhất – phơi – đổ lại vào thùng mắm cái, một số nhà sản xuất ở Phú Quốc đã cho ra nước mắm có độ đạm tổng tới 43 độ, cao nhất bằng cách chế biến tự nhiên.

Cá cơm ướp muối Bà Rịa – Vũng Tàu

Khác biệt & vấn đề của nước mắm Phú Quốc

Sự khác biệt chính yếu của nước mắm sản xuất ở Huyện Đảo là màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên chứ không bằng cách pha màu như những nơi khác.

Màu cánh gián này có được nhờ cách ướp tươi còn máu trong thân cá và thời gian ủ trong thùng gỗ tới 12 tháng.

Hiện tại, nước mắm nơi đây đang đối mặt với 2 vấn đề:

  • Nguồn nguyên liệu đang cạn kiệt do phương pháp đánh bắt bằng dàn đèn công suất lớn, tận diệt cá con, khiến nguồn cá không tái tạo được.
  • Trong thời gian trước đây, tên gọi Nước mắm Phú Quốc không được chú ý để bảo hộ, một số cơ sở đã đăng ký dành riêng cho mình dẫn tới khả năng tên gọi này bị từ chối đăng bạ ở nước ngoài.

Cơ sở sản xuất nước mắm Huỳnh Khoa

Cơ sở nước mắm uy tín Huỳnh Khoa

Huỳnh Khoa sản xuất cả Tiêu Phú Quốc, mắm ruốc Phú Quốc…

Hiện nay mình và gia đình đang sử dụng nước mắm của cơ sở sản xuất Huỳnh Khoa, một trong những cơ sở nổi tiếng nhất trên đảo Phú Quốc về chất lượng và vệ sinh. (Mình là mình khó tính nhất ở vấn đề vệ sinh nhưng vào khu nhà thùng Huỳnh Khoa thì mình yên tâm ngay).

Huỳnh Khoa đạt giải sản phẩm chất lượng cao 2017

Cơ sản sản xuất và trưng bày sản phẩm nước mắm Huỳnh Khoa

Muối tiêu Phú Quốc Huỳnh Khoa

Có nhiều loại nước mắm với giá thành khác nhau tùy thuộc vào độ đạm của nước mắm từ 30 – 43 độ đạm.

Hiện nay nước mắm Huỳnh Khoa có 2 cơ sở tại Phú Quốc & Sài Gòn luôn nhé các bạn.

Bạn nào muốn mua ở Phú Quốc thì Nước mắm Huỳnh Khoa hỗ trợ đóng gói giao hàng tận nơi bằng đường bộ. (Nước mắm có mùi nên không thể mang theo lên máy bay)

Du khách ghé thăm cơ sở nước mắm Huỳnh Khoa

Liên hệ đặt mua nước mắm Phú Quốc thơm ngon

Liên hệ: 0822 333 000 (Mr. Quang) có Zalo, Viber, Whatsapp….

Có lẽ bạn sẽ thích...