Vườn Tiêu Phú Quốc | Tiêu biển đảo “ăn đứt” tiêu núi rừng Tây Nguyên

Vườn Tiêu Phú Quốc

Phú Quốc được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh đẹp cũng như nhiều sản vật nổi tiếng, trong số đó không thể không kể đến danh tiếng của những Vườn tiêu Phú Quốc.

Các vườn tiêu không chỉ cho ra các sản phẩm gia vị thơm nồng, cay đậm đà mà còn cả những cảnh đẹp thú vị để khám phá, chiêm ngưỡng.

Tiêu Phú Quốc thơm ngon nổi tiếng hơn cả tiêu Tây Nguyên

Phú Quốc được coi là vựa tiêu lớn và duy nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vì chỉ có nơi đây có đất đỏ Badan để thích hợp trồng tiêu.

Trong đó phải kể đến địa điểm Khu Tượng ở Phú Quốc là nơi trồng nhiều tiêu nhất đảo. Đi trên đường bạn sẽ bị choáng ngợp bởi màu xanh của hàng tiêu bên đường.

Vườn Tiêu Phú Quốc

Vườn tiêu có ở dọc các con đường phía bắc đảo Phú Quốc

Vườn Tiêu Phú Quốc

Vun đất đỏ và tưới phân cho cây tiêu

Hàng năm vườn tiêu Phú Quốc cung cấp cho cả nước một sản lượng lớn hồ tiêu, trung bình khoảng 800 tấn/năm.

Người dân trồng tiêu ở đây từ rất lâu đời cách đây hàng trăm năm, người nông dân sống nhờ cây tiêu năng suất thu được từ 2 – 3 tấn/ha, mỗi ha trồng từ 2500 – 3000 nọc.

Chi phí cho một ha trồng tiêu từ lúc xuống giống đến lúc thu hoạch rơi vào khoảng 400 – 500 triệu/ha.

Hiện nay ở Phú Quốc có khoảng hơn 700 hộ trồng tiêu trên diện tích khoảng 300 ha, cứ vào dịp từ tháng 11 âm lịch đến tháng 2 âm lịch là mùa thu hoạch rộ của các vườn tiêu. 

Vườn Tiêu Phú Quốc cho ra các sản phẩm gì?

Giá trị của tiêu Phú Quốc ngày càng được nâng cao nhờ ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất, giảm giá thành sản phẩm, bảo quản được lâu hơn, đem đến lợi ích cao cho người trồng.

Sản phẩm làm từ tiêu của Công ty Huỳnh Khoa

Tuy nhiên cây tiêu không chỉ đem lại lợi ích về mặt nông sản, mà còn có giá trị du lịch cao.

Nhiều hộ gia đình có vườn tiêu ở Phú Quốc đã nghĩ ra hình thức du lịch tham quan vườn tiêu, kết hợp với nhiều dịch vụ mua sản phẩm từ hồ tiêu tại nhà.

Cảm giác được mua các sản phẩm từ chính gốc khiến khách du lịch vô cùng thích thú và yên tâm.

Các vườn tiêu sinh thái vô tình đem lại giá trị cao cho chủ vườn, cuộc sống của người dân thêm an tâm bớt lo mất mùa lại có thêm nguồn thu ổn định.

Bước vào vườn tiêu Phú Quốc bạn sẽ có cảm giác như lạc trong mê cung, các nọc tiêu xếp hàng đều tăm tắp, cao hơn hai đầu người.

Không gian một màu xanh mướt, đến đây bạn sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động, tận mắt nhìn cách người dân trồng tiêu, chăm sóc cây tiêu.

Cây tiêu được chăm bón cẩn thận, đất đỏ nơi đây là nguồn dinh dưỡng bất tận cho sự sống của vườn tiêu.
Từ trên cao nhìn xuống các hàng tiêu như đang dàn binh bố trận chờ nghe hiệu lệnh, dù nắng hay mưa các nọc tiêu vẫn vững chắc đứng thẳng vút lên nền trời xanh.

Vào mùa tiêu chín, từng chùm tiêu chín đỏ lấn át màu xanh của lá, hạt tiêu mọc chi chít khắp các nhánh cành, từng chùm tiêu chín đỏ bóng bẩy dưới ánh nắng.

Hạt tiêu chín sau khi thu hoạch
Vườn Tiêu Phú Quốc

Các vườn tiêu thu hút rất nhiều khách du lịch tham quan, sau khi tham quan vườn tiêu bạn có thể chọn mua một số sản phẩm mang về làm quà.

Hạt tiêu Phú Quốc đã thành thương hiệu vì chất lượng của sản phẩm, tiêu có vị thơm, cay không giống bất kỳ loại tiêu nào, dùng để nêm các món ăn, nêm cùng nước chấm thì ngon tuyệt vời.

Tiêu sọ & Tiêu đen

Có 02 loại tiêu chính: Tiêu sọ (tiêu trắng) và Tiêu đen, mỗi loại tiêu có một cái ngon riêng.

.
Tiêu chín thơm ngon cho ra thành phẩm là Tiêu Sọ (Trắng) 
.
Và Tiêu Đen

Tiêu ngào đường

Ngoài ra còn có tiêu ngào đường, đây là loại tiêu qua chế biến, hơi kẹo kẹo, kho với các món ăn sẽ cho cảm giác nước sốt kẹo hơn, thơm ngon hơn.
Vườn Tiêu Phú Quốc
Sản phẩm Tiêu Ngào Đường

Check in vườn tiêu Phú Quốc

Vườn tiêu rất đẹp và không thiếu góc chụp, chủ yếu do tay nghề của các bạn thôi.

Ú òa, ngạc nhiên chưa!
.
Vườn Tiêu Phú Quốc
Anh ơi mình đi đâu đấy?
.
Đi hái tiêu em ơiiiKhách du lịch phương Tây thích thú với vườn tiêu Phú Quốc

Khách tây hay ta đều không bỏ lỡ vẻ đẹp của vườn tiêu để check in

Vườn tiêu Phú Quốc thực sự là điểm tham quan đầy thú vị, đem đến cho bạn nhiều cơ hội trải nghiệm.
Sau một thời gian sống ở nơi đô thị nhiều khói bụi vô tình lạc vào vườn tiêu xanh mát bạn sẽ có cảm giác như lạc vào một thế giới khác.
Không khí trong lành, cảnh vật bình dị, con người chân chất.
Đặc biệt tại các vườn tiêu bạn có thể chụp cho mình những bức ảnh đẹp làm kỷ niệm, vào vai một người nông dân trồng tiêu và dùng máy ảnh ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ đó.

Có lẽ bạn sẽ thích...